Nấm mỡ, tên khác là nấm trắng. Tên khoa học là Agaricus bisporus.
Đối với nấm mỡ có rất nhiều cách chế biến khác nhau, thích hợp với người tỳ vị hư yếu, ăn uống kém, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, sản phụ thiếu sữa, hội chứng suy giảm bạch cầu.
1. Công dụng của nấm mỡ
Theo sách Bản thảo cương mục, nấm mỡ có tác dụng ích tràng vị, hóa đàm, lý khí.
Sách Y học nhập môn thì cho rằng, nấm mỡ có khả năng làm cho tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hóa, trừ nôn, cầm tiêu chảy.
Nấm mỡ kích thích tiêu hóa, chỉ huyết, lợi niệu.
Theo y học hiện đại, nấm mỡ rất giàu protein, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin… có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn e.coli.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ chất PS-K, có công dụng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy.
2. Cách dùng nấm mỡ chữa bệnh
2.1 Nấm mỡ xào dạ dày
Nguyên liệu: Nấm mỡ 350 g, dạ dày đã sạch 300g, hành, tỏi, gừng, hoa hồi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Dạ dày thái vát thành từng miếng, chần nước sôi trong 2 phút rồi lấy ra, để ráo nước; nấm mỡ rửa sạch, chần qua nước sôi. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào nấm với dạ dày, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Kiện vị tiêu thực, hóa đàm, chỉ huyết.
Nấm mỡ xào thịt cá chép giòn tiêu thực, trừ thấp.
2.2 Nấm mỡ xào cá
Nguyên liệu: Nấm mỡ 200g, thịt cá chép giòn đã làm sạch 300 g, hành, gừng tươi, hạt tiêu, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Nấm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; thịt cá chép thái miếng, ướp gia vị, gừng tươi trong 30 phút, sau đó phi hành cho thơm rồi xào cá với nấm, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Tiêu đàm, tiêu thực, trừ thấp.
2.3 Nấm mỡ xào ếch
Nguyên liệu: Nấm mỡ 200 g, đùi ếch đã sạch 100 g, hành, gừng tươi, tỏi, hạt tiêu, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Đùi ếch rán non; nấm mỡ bổ đôi, chần qua nước sôi, để ráo nước. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào lẫn đùi ếch với nấm, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Kiện tỳ vị, thanh nhiệt, lợi tiểu.
2.4 Nấm mỡ xào tôm
Nguyên liệu: Nấm mỡ 200 g, tôm tươi đã bóc vỏ bỏ đầu 250 g, cà rốt, măng củ, hành, gừng tươi, dầu thực vật, bột đao và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Nấm rửa sạch, cắt đôi, chần qua nước sôi, để ráo nước; tôm ướp nước gừng và gia vị; cà rốt và măng củ rửa sạch, thái mỏng. Phi hành thơm rồi xào lẫn tôm với cà rốt và măng trước, kế đó cho nấm vào, đun to lửa một lát là được, nêm gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Bổ thận tráng dương, kiện tỳ ích vị, hóa đàm tiêu thực.
Mời bạn xem thêm video:
4 sai lầm ‘kinh điển’ khi ăn trái cây nhiều người mắc phải