Nếu Tết này có mua nấm kim châm hãy lưu ý khuyến cáo mới nhất của CDC Hoa Kỳ

Date:

Share post:

1. Thu hồi gấp sản phẩm “Nấm Eroki” loại 200g nhập khẩu từ Trung Quốc

Kể từ ngày 20 tháng 1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo ba trường hợp mắc bệnh và ba trường hợp nhập viện liên quan đến đợt bùng phát listeria có liên quan đến sản phẩm nấm Eroki của Utopia Foods.

Đợt thu hồi trước đó đối với ba nhãn hiệu nấm kim châm vào tháng 6 năm 2020 có liên quan đến 31 ca nhập viện và 4 ca tử vong.

Nếu Tết này có mua nấm kim châm hãy lưu ý khuyến cáo mới nhất của CDC Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Việc phân phối sản phẩm nấm Enoki đã bị đình chỉ trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và công ty tiếp tục điều tra nguồn gốc của vấn đề. Ảnh: CDC Hoa Kỳ

Công ty Utopia Foods Inc ở Glendale, New York đang mở rộng việc thu hồi nấm kim châm “Nấm Enoki” loại 200g, nhập khẩu từ Trung Quốc, với các gói nhựa trong và màu xanh lam có ghi rõ ràng “Tốt nhất trước ngày 02/03/2023” hoặc “Tốt nhất trước ngày 03/09/ 2023” được phân phối từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 13 tháng 1 năm 2023 vì chúng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Sản phẩm được đóng trong gói nhựa trong, màu xanh, khối lượng 200g, có nhãn hiệu “UTOPIA” và mã vạch 8928918610017 được ghi trên bao bì.

Tất cả các nhà cung cấp đã phân phối gói 200g “Nấm Enoki” phải ngay lập tức ngừng phân phối và thông báo cho khách hàng của họ về việc thu hồi và hướng dẫn thu hồi sản phẩm. Người tiêu dùng đã mua mặt hàng được khuyến khích trả lại cho nơi mua hàng để được hoàn lại tiền.

Nếu Tết này có mua nấm kim châm hãy lưu ý khuyến cáo mới nhất của CDC Hoa Kỳ - Ảnh 5.

Nhiễm trùng listeria có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh do thực phẩm khác.

2. Các triệu chứng của nhiễm trùng listeria

Nhiễm trùng listeria có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh do thực phẩm khác, như tiêu chảy hoặc sốt. Trong trường hợp listeria xâm lấn, xảy ra khi vi khuẩn lây lan ra ngoài ruột, các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến vài tuần sau đó. Nó có thể dẫn đến đau đầu, lú lẫn và co giật.

Vi khuẩn listeria có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người khác có hệ miễn dịch yếu. Mặc dù những người khỏe mạnh có thể chỉ bị các triệu chứng ngắn hạn như sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, nhưng nhiễm listeria có thể gây sảy thai và thai chết lưu ở phụ nữ mang thai.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết việc nấu chín nấm có thể tiêu diệt vi khuẩn listeria. Tuy nhiên, Tiến sĩ James. E. Rogers, Giám đốc Nghiên cứu và Thử nghiệm An toàn Thực phẩm cho biết nó vẫn có nguy cơ về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là không phải ai cũng nấu chín đúng cách để loại bỏ/tiêu diệt mầm bệnh và luôn có mối lo ngại về lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị.

Cuộc điều tra về nấm Enoki bị ô nhiễm vẫn đang tiếp tục và có thể tìm thấy thông tin cập nhật trên trang web của CDC. Nếu bạn có nấm Enoki chưa chế biến trong nhà bếp không bị thu hồi và bạn định sử dụng, hãy bảo quản chúng cách xa các loại thực phẩm khác sẽ được ăn sống để tránh lây nhiễm chéo.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Không ăn, bán hoặc phục vụ nấm enoki bị thu hồi.
Listeria đặc biệt có hại cho những người đang mang thai, từ 65 tuổi trở lên hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm nào trong số này, đừng ăn bất kỳ loại nấm enoki sống nào, ngay cả khi chúng không bị thu hồi.

 

3. Các nhóm có nguy cơ cao nên tránh tất cả các loại nấm kim châm sống

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm do listeria, nhưng những người mang thai, những người có hệ thống miễn dịch yếu và những người trên 65 tuổi phải đối mặt với những rủi ro sức khỏe lớn hơn.

CDC khuyến nghị những người có nguy cơ cao nên tránh tất cả các loại nấm Enoki sống – ngay cả từ các nhãn hiệu chưa bị thu hồi. Mặt khác, những người có nguy cơ cao nên rửa tay sau khi xử lý nấm kim châm sống và làm sạch bất cứ thứ gì mà nấm kim châm chạm vào, vì vi khuẩn listeria có thể dễ dàng lây lan sang các bề mặt.

Vì ngộ độc thực phẩm listeria đe dọa đến tính mạng nên TS. Rogers cho rằng không đáng để mạo hiểm: “Tôi khuyên người tiêu dùng nên tránh hoàn toàn những loại nấm này và thay thế những loại nấm khác cho công thức nấu ăn của họ cho đến khi các cơ quan quản lý của chúng tôi xác nhận rõ ràng rằng đợt bùng phát này đã được tuyên bố kết thúc”.

Xem thêm video đang được quan tâm:

3 loại vi khuẩn trong món cánh gà chiên của trường iSchool nguy hiểm thế nào?

 

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

  Bài Viết Liên Quan

  6 lối sống giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, lối sống lành mạnh là cách sống hướng đến mục tiêu...

  Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

  'Tiêu' nghĩa là tiêu hao (đái nhiều - tiêu hao nước, giảm thể trọng - tiêu hao thịt)....

  9 động tác thực hiện tại nhà giúp giảm ù tai

  Ù tai là tình trạng xuất hiện âm thanh liên tục trong tai, có thể là âm thanh...

  Nấm linh chi, tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên dùng nhiều?

  1. Đặc điểm của cây nấm linh chi Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của...