Món ăn, bài thuốc từ cải xoong hỗ trợ chữa bệnh

Date:

Share post:

Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Tên khoa học Nasturtium offcinale. Thuộc họ Cải Brassicaceae

Cải xoong vừa là thức ăn, vừa cho ta thân và lá để làm thuốc.

Cây cải xoong sống lâu năm, ưa sống ở những nơi nước trong, chảy nhẹ nhưng chảy luôn.

Cải xoong – không chỉ là rau ăn mà còn là vị thuốc trị bệnh hô hấp - Ảnh 2.

Rau cải xoong có nhiều công dụng chữa bệnh.

Mùa rau ăn: Mùa Đông xuân. Mùa hoa tháng 4-5. Dùng làm thuốc hái trước khi ra hoa hoặc đang ra hoa.

Cải xoong được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam để làm rau ăn sống hoặc nấu canh với thịt, luộc ăn…

1. Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xoong còn tốt cho người lao phổi, viêm phế quản kinh niên, người bị chảy máu chân răng…

Ngày uống 60-150g rau tươi và ép lấy nước. Nếu sắc sẽ kém tác dụng vì hoạt chất senevol sẽ bay hơi.

Cải xoong – không chỉ là rau ăn mà còn là vị thuốc trị bệnh hô hấp - Ảnh 3.

Rau cải xoong xào – món ăn ngon, bổ dưỡng có tác dụng tốt cho phổi.

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, đối với những người bị lao phổi ho ra máu, dùng khoảng 200g cải xoong và 6g trần bì (vỏ quít để lâu năm) nấu nước uống. Hoặc cho vào 500ml đun cạn còn 200ml, chia uống sáng chiều.

Mỗi tuần uống như vậy 3 lần, bệnh nhân sẽ thấy trong người dễ chịu khi ho, đờm dễ ra, ngực thấy nhẹ, dễ thở, nhờ đó mà có lợi cho phổi.

2. Món ăn, bài thuốc từ rau cải xoong

Hỗ trợ trị lao phổi: 150g cải xoong nấu canh cùng với 150g phổi lợn ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy 1 nắm cải xoong trộn giấm với 100g thịt bò xào tái. Ăn liên tục trong nhiều ngày.

Món ăn bài thuốc này vừa ngon miệng, dễ ăn, lại hỗ trợ làm cho mát phổi, đỡ tức ngực, khó thở.

– Trị viêm phế quản: Lấy 150g cải xoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, uống 3 lần/ngày.

Cải xoong – không chỉ là rau ăn mà còn là vị thuốc trị bệnh hô hấp - Ảnh 4.

Tía tô kết hợp với cải xoong, gừng trị viêm phế quản.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cải xoong 150g, củ cải 30g, cần tây 10g, cải bắp 20g, cà rốt 15g, tía tô 10g. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.

Chữa thiếu máu, hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt: Cải xoong 300g, luộc ăn hằng ngày, liền 15 ngày bệnh sẽ giảm mạnh.

Lưu ý: Khi uống nước canh hoặc nước cải xoong nấu chín sẽ đi tiểu nhiều, vì vậy người bệnh không nên uống vào buổi tối, để khỏi phải thức dậy đi tiểu, làm mất giấc ngủ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

3 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng tự nhiên.

 

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Bài Viết Liên Quan

    6 lối sống giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

    Theo Tổ chức Y tế thế giới, lối sống lành mạnh là cách sống hướng đến mục tiêu...

    Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

    'Tiêu' nghĩa là tiêu hao (đái nhiều - tiêu hao nước, giảm thể trọng - tiêu hao thịt)....

    9 động tác thực hiện tại nhà giúp giảm ù tai

    Ù tai là tình trạng xuất hiện âm thanh liên tục trong tai, có thể là âm thanh...

    Nấm linh chi, tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên dùng nhiều?

    1. Đặc điểm của cây nấm linh chi Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của...
    Chat Messenger Chat Zalo